Searching...
Thứ Sáu, 28 tháng 4, 2017

Phòng ngừa ung thư gan nhờ chế độ ăn hợp lý

Trong cơ thể người, gan là một trong những cơ quan quan trọng, chính vì thế khi gan ốm yếu bệnh tật thì sức khỏe con người cũng sa sút theo. Nhất là ung thư gan, căn bệnh này đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng. Theo thống kê, tại Việt Nam, mỗi năm có tới 10 nghìn ca mắc ung thư mới, 22 nghìn người tử vong vì bệnh này, nam giới bị ung thư gan nhiều hơn nữa giới, chiếm tới 60%. Việt Nam là đất nước có tỷ lệ ung thư gan cao nhất thế gian.

Ung thư gan là tình trạng các tế bào gan phát triển, lây lan mất kiểm soát, nếu bắt đầu trong gan là ung thư gan nguyên phát; lây lan từ các cơ quan khác tới gan là ung thư gan thứ phát. Việc phát hiện sớm ung thư gan, điều trị kịp thời sẽ có lợi cho người bệnh, đồng thời có chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm an toàn, được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm sẽ giúp chúng ta phòng ngừa và đảm bảo sức khỏe hơn rất nhiều.
Ăn uống lành mạnh phòng ung thư gan
Cần nắm được các dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh ung thư gan như: Vàng da, nước tiểu sậm màu, buồn nôn, hay nôn, sút cân, mệt mỏi, gan to bất thường, đau bụng, tụ dịch trong khoang bụng, ngứa. Đó là một trong các dấu hiệu của ung thư gan sớm nhất mà chúng ta nên chú ý. Tốt nhất, nên phòng ngừa ung thư gan bằng chế độ sống lành mạnh, ăn uống thực phẩm an toàn, có tác dụng phòng ung thư gan để giảm thiểu khả năng mắc bệnh. Cụ thể như sau:
Rau, trái cây: Ăn nhiều rau củ, trái cây có tác dụng bảo vệ gan nhờ trong rau củ trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất. Nên ăn các loại rau có màu xanh, khoai tây, cà rốt, trái cây họ cam quýt vì những loại này đã được khoa học nghiên cứu có tác dụng phòng ngừa ung thư gan. Các chuyên gia về sức khỏe khuyên chúng ta tối thiểu nên ăn khoảng 5 loại rau, trái cây mỗi ngày, nạp vào người khoảng 400g-800g rau quả để giảm 20% nguy cơ bị ung thư gan.
Uống trà và dùng các chế phẩm từ sữa: Uống trà, đặc biệt là dùng lá trà tươi sẽ rất có lợi cho sức khỏe con người, phòng chống ung thư gan tốt vì trong trà có nhiều chất chống oxy hóa và các khoáng chất khác tốt cho gan. Chế phẩm từ sữa cũng vậy, nghiên cứu của các chuyên gia đã chứng minh, bạn sẽ giảm 78% nguy cơ ung thư gan nếu mỗi đều dùng các chế phẩm từ sữa. Tuy nhiên cần lưu ý dùng các chế phẩm sữa đã được công bố chất lượng thực phẩm đảm bảo an toàn.
Các loại thực phẩm cần kiêng vì có hại cho gan
Thực phẩm mốc: Trong thực phẩm mốc có chất aflatoxin có thể gây ung thư gan, chỉ trong 24 tuần có thể phát bệnh. Vì thế hãy bảo quản thức ăn tốt, nếu thấy thức ăn bị mốc cần bỏ đi không sử dụng, nhất là khoai lang, đậu nành, mía, dầu đậu phộng, đậu phộng.
Thực phẩm nhiều muối: Hàm lượng muối cao trong thực phẩm sẽ khiến các triệu chứng ung thư gan trầm trọng hơn. Hãy dùng những món ăn đậm đà vừa phải, hạn chế ăn dưa cà muối chua vì ngoài mặn còn có lượng nitrosamine-gây ung thư cao.
Dầu mỡ để lâu biến chất: Chất hóa học MDA có trong dầu mỡ biến chất do để lâu có thể khiến tế bào đột biến thành tế bào ung thư. Không nên dùng dầu thực vật, mỡ động vật đã qua sử dụng, chiên đi chiên lại, lưu trữ quá lâu.
Rượu bia đồ uống có cồn: Rượu bia, đồ uống có cồn là một trong những tác nhân gây ung thư lớn. Gan hoạt động nhiều, chịu tổn thương để đào thải chất cồn trong rượu bia và đồ uống đó ra khỏi cơ thể. Càng nghiêm trọng hơn nếu uống phải rượu không rõ nguồn gốc, chưa kiểm tra chất lượng, rượu ngoại chưa công bố rượu nhập khẩu chưa xác định được có methanol- chất hóa học gây ngộ độc rượu, tổn thương gan nghiêm trọng không. Thế nên hãy nói không hoặc hạn chế với rượu bia, đồ uống có cồn và cả thuốc lá nữa.

Thực phẩm giàu protein: Sẽ không có lợi cho gan nếu hàng ngày bạn nạp vào cơ thể quá nhiều thực phẩm giàu protein quá, không có lợi cho gan vì nó tích tụ các chất thải độc hại tại gan. Có thể bổ sung protein bằng các loại đậu sẽ lành mạnh hơn rất nhiều.

1 nhận xét: